Trang chủ xs Tìm hiểu google trends là gì

Tìm hiểu google trends là gì

Đối với người làm marketing thì việc nắm bắt xu hướng nhanh chóng là điều cực kỳ cần thiết. Thông qua các công cụ của google để có hướng phát triển thuận lợi nhất. Nhằm có hướng quảng cáo hay giới thiệu sản phẩm hiệu quả. Từ đó tăng doanh thu hay lượng traffic tới website chính. Và google trends chính là công cụ hoàn hảo dành cho các Công ty Digital Marketing chuyên nghiệp.

Google Trends là gì?

Tìm hiểu google trends là gì

Google Trends là một công cụ miễn phí thuộc google; có chức năng thống kê tần suất được tìm kiếm của bất kỳ một từ khóa nào đó. Thông qua các công cụ : Google Search, Google News, Google Images, Google Shopping và YouTube. Dựa trên tổng số lượng các từ khóa khác trong cùng một khoảng thời gian nhất định. 

Bên cạnh đó Google Trends còn có khả năng thống kê tỷ lệ tìm kiếm từ khóa đó ở từng khu vực; vùng hay lãnh thổ quốc gia. Số lượng người dùng trên toàn thế giới là hơn 1,5 tỷ và 40000 search-query được xử lý mỗi giây. Lượng dữ liệu mà google thu thập được là vô cùng giá trị có ý nghĩa lớn trong việc nghiên cứu marketing.

Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Cách sử dụng Google Trends hiệu quả

Trước tiên bạn cần truy cập trực tiếp vào website https://trends.google.com . Sau đó tại trung chủ bạn sẽ nhìn được từ khóa đang thuộc xu hướng tìm kiếm trên toàn thế giới. Khi muốn tìm hiểu sâu hơn về một vấn đề nào đó thì bạn chỉ cần nhập từ khóa muốn tìm vào thanh tìm kiếm ở đầu trang. Google Trends sẽ cung cấp cho người dùng 4 tùy chọn để thống kê bao gồm: 

  • Vị trí địa lý: dữ liệu có thể được thống kê theo quốc gia và tỉnh hay thành phố.
  • Mốc thời gian: Google Trends có chứa kho dữ liệu từ năm 2014 đến nay.
  • Kênh tiếp cận: người dùng sẽ biết được những ai tìm kiếm từ khóa đó. Thông qua kênh tìm kiếm nào: Image Search, News Search, Google Shopping hay Youtube Search.
  • Danh mục tìm kiếm: tại đây thì người dùng hoàn toàn có thể lựa chọn thống kê tần suất tìm kiếm từ khóa theo danh mục tài chính, bất động sản,…

Cần lưu ý rằng biểu đồ xuất hiện sau khi tra cứu thông tin không thể hiển cho toàn bộ khối lượng tìm kiếm; mà chỉ lấy 100 điểm thể hiển. Do vậy nếu biểu đồ cán mốc 100 điểm thì có nghĩa là từ khóa bạn tìm kiếm có mức độ phổ biến cao nhất. Còn 50 điểm là mức độ phổ biến trung bình. 0 điểm là mức độ thấp và không đủ dữ liệu để thống kê.

Cách dùng Google Trend hiệu quả

Nên tìm chủ đề theo xu hướng

Hãy nắm chắc rằng các sự kiện được bao quát giúp cho độc giả nhận được thông báo nhanh chóng. Khi đó học sẽ bắt đầu tin tưởng và phụ thuộc vào bạn nhiều hơn sau đó sẽ luôn muốn theo dõi câu chuyện mà bạn dẫn dắt. Để tìm các chủ đề theo xu hướng; bạn nên sử dụng công cụ xu hướng tìm kiếm trên google. Điều này sẽ cho bạn thấy kết quả danh sách các truy vấn được tìm kiếm nhiều nhất trong 24h qua.

Tối ưu nội dung

Tối ưu các nội dung theo mùa là một phương pháp sử dụng Google Trends hiệu quả. Để tận dụng sự gia tăng của việc tìm kiếm từ khóa. Bạn hoàn toàn có thể tạo nội dung mới hoặc tối ưu hóa nội dung đang có. Tốt nhất nên chú ý vào các chủ đề này khi độ phổ biến đạt đỉnh cao. 

Mức độ phổ biến không ảnh hưởng tới lượng tìm kiếm của từ khóa

Khối lượng tìm kiếm hàng tháng chính là việc tính toán số lần trung bình mọi người tìm kiếm từ khóa mỗi tháng. Tuy nhiên sự tính toán này có vấn đề thì sẽ làm lệch độ trung bình của dữ liệu. Mức độ phổ biến có thể ảnh hưởng nhiều tới lượng keyword tìm kiếm hàng tháng.

Hãy xác định nguyên nhân của việc giảm lưu lượng truy cập

Nếu một số bài đăng trên blog của bạn bị suy giảm lưu lượng truy cập tự nhiên thì có thể nguyên nhân không phải đến từ lỗi nội dung bài viết. Mà có thể là những từ khóa được xếp hạng làm mất đi độ phổ biến của độc giả. Nhằm xác định chính xác nguyên nhân khiến cho traffic của bạn bị sụt giảm thì google đã đưa ra lý giải. Đó chính là gắn các từ khóa hàng đầu mà bài đăng được xếp hạng vào google trend. 

Khi đó bạn sẽ biết được có cần phải cập nhật lại bài viết của mình hay không? Khán giả có cảm thấy mất thú vị với các từ khóa hay không? Nếu từ khóa hàng đầu của bài đăng phổ biến thì độ phổ biến bài viết của bạn là ổn định. Việc bạn cần phải làm đó chính là cập nhật bài viết với một thông tin mới hơn. Còn trong trường hợp độ phổ biến suy giảm thì khán giả sẽ không có hứng thú với chủ đề của bạn.

Một chủ đề sẽ tốt hơn cho video

Trong trường hợp từ khóa phổ biến đang giảm dần trên web thì bạn cũng không nhất thiết phải loại bỏ ra khỏi nội dung của mình. Mà nó sẽ trở nên phổ biến trên tìm kiếm youtube. Do vậy nếu bạn tìm kiếm từ khóa trên google trend mà thấy mất đi sự phổ biến thì đừng quá lo lắng. Hãy chuyển sang youtube để tìm kiếm sự phổ biến này nhanh chóng. Nói cách khác thì các từ khóa vẫn còn giá trị và bạn chỉ nên làm loạt video thay vì viết chủ đề đó.

Không thể phủ nhận rằng google trend là một công cụ hữu ích và cực kỳ thú vị đối với những Công ty SEO Google. Hy vọng rằng thông qua những chia sẻ của ondigital bạn sẽ hiểu được google trends là gì? Từ đó khai thác được thêm nhiều tính năng hữu ích từ công cụ này.

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau