Trang chủ xs Sea Game là gì? Cách tổ chức thi đấu như thế nào?

Sea Game là gì? Cách tổ chức thi đấu như thế nào?

Sea Game là gì? Đây được xem là giải đấu của Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung khác nhau. Cùng bài viết dưới đây của chúng tôi tìm hiểu sâu hơn về giải này nhé!

Sea Game là gì?

Nhiều báo tin tức đưa ra “Seagame” là từ viết tắt trong Tiếng Anh của từ “Southeast Asian Games”. Dịch theo từ điển Anh – Việt tức là “đại hội thể thao”, giải này được tổ chức 2 năm 1 lần với 11 nước trong khu vực Đông Nam Á thi đấu. .

Liên đoàn thể thao Đông Nam Á tổ chức thi đấu tất cả các nội dung trong sự kiện này do Uỷ ban Olympic Quốc tế và Hội đồng Olympic châu Á giám sát.

Ý nghĩa của SEA Games

Đây được xem là một sự kiện thể thao lớn của khu vực có nhiều ý nghĩa khác nhau đối với các quốc gia thành viên. Nhờ có Seagame mà kinh tế, xã hội của các nước Đông Nam Á phát triển mạnh mẽ và cũng là vấn đề để việc phân biệt ranh giới giàu nghèo của các nước được thu hẹp lại, cải thiện hơn thông qua việc giao lưu thi đấu.

Bên cạnh đó Seagame còn góp phần giúp cho tình cảm, sự đoàn kết giữa các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á trở nên gắn kết hơn. Các mối quan hệ ngoại giao cũng được cởi mở, hòa nhã hơn so với trước kia. Không chỉ thế mà các nước còn được cùng nhau tranh tài ở một sân chơi lành mạnh, lớn nhất khu vực sẽ giúp các vận động viên có cơ hội giao lưu, học hỏi và hòa nhập hơn vào môi trường đa quốc gia.

sea-game-la-gi-cach-to-chuc-thi-dau-nhu-the-nao

Sea Game là gì? Cách tổ chức thi đấu như thế nào?

Sea Games có bao nhiêu môn thi đấu?

Theo quy định của Liên đoàn Thể thao Đông Nam Á, khi tìm được nước chủ nhà đăng cai tổ chức Seagame thì họ là người quyết định chọn ra tối thiểu 22 môn thi đấu. Cụ thể như sau:

  • Gồm 2 môn thi bắt buộc từ nhóm 1 như: điền kinh và các môn thể thao dưới nước và đều được thống kê kết quả trên các trang mạng như bongdaso.
  • Tối thiểu là 14 môn thi đấu từ Nhóm 2 bao gồm các môn thể thao bắt buộc ở Thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á.
  • Tối đa là 8 môn thi đấu từ Nhóm 3 trong đó có Võ gậy, bóng chày, thể hình, cờ vua, trò chơi bridge, khiêu vũ thể thao, bơi bằng chân vịt, bóng sàn, bóng ném, kenpo. Ngoài ra có 5 môn phối hợp gồm: dù lượn, các môn thể thao trượt patin hay ván, đua thuyền, bóng bầu dục, leo núi thể thao, đá cầu, bóng mềm, quần vợt mềm, đua thuyền truyền thống và võ vovinam.

Mỗi môn thi giải thưởng sẽ không được chiếm hơn 5% tổng số huy chương, với mỗi môn thi đấu và các nội dung thi phải có ít nhất 4 quốc gia tham dự thì mới tổ chức thi. Vì thế mà các môn thi đấu trong thế vận hội và Đại hội thể thao Châu Á cũng phải được ưu tiên. Trong đó môn bóng đá cũng không thể thiếu vì đây là môn thi đấu lôi kéo khá nhiều khán giả tham gia dự đoán bóng đá và tỉ số các trận đấu khiến thế vận hội trở nên quan trọng hơn rất nhiều.

Sea Games là gì và có từ khi nào?

Tên gọi ban đầu là Đại hội thể thao bán đảo Đông Nam Á và được thành lập năm 1959 tại Thái Lan. Viết tắt là SEAP Games. Nhưng sau đấy giải đấu được đổi tên thành SEA Games lý do vì có một số quốc gia tham dự không được gọi là ‘bán đảo’ nên phải để thế cho phù hợp với quy chuẩn quốc tế.

Năm 1958 Liên đoàn Thể thao bán đảo Đông Nam Á (SEAP Games Federation) được thành lập và giải đấu này ra đời. Tuy nhiên lại có những khoảng cách nhất định khi SEA Games đầu tiên được thành lập.

Lúc đầu giải đấu này chỉ có 7 nước tham gia là Lào, Việt Nam, Campuchia, Myanmar, Thái Lan, Malaysia và Singapore tuy nhiên Việt Nam lại không được công nhận. Nên chính thức năm 1989 Việt Nam mới tham gia.

Năm 1977 thì có thêm các nước như Brunei, Indonesia và Philippines và SEAP Games được đổi tên thành SEA Games. Timor-Leste là nước tham dự muộn nhất, vào năm 2003 tại Việt Nam.

Hi vọng rằng qua bài viết trên đã giúp bạn biết rõ hơn về SEA Games là gì và một số thông tin về thế vận hội này nhé. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

"Với những thông tin chi tiết trong bài viết trên, hy vọng chúng tôi đã cung cấp cho bạn những thông tin hữu ích để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt và tăng cơ hội chiến thắng. Bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Chúc bạn may mắn!"

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau