Trang chủ xs Lịch sử World Cup và những điều cần biết

Lịch sử World Cup và những điều cần biết

World Cup , đôi khi được gọi là FIFA World Cup, là một cuộc thi bóng đá quốc tế được tranh tài bởi các đội tuyển bóng đá nam quốc gia của các quốc gia thành viên của Fédération Internationale de Football Association (FIFA), cơ quan quản lý thế giới của môn thể thao này. Chức vô địch đã được trao bốn năm một lần kể từ sự kiện đầu tiên vào năm 1930, ngoại trừ năm 1942 và 1946, do Chiến tranh thế giới thứ hai .

Giai đoạn cuối của giải đấu thường được gọi là Chung kết World Cup. Thể thức hiện tại của Vòng chung kết bao gồm ba mươi hai đội tuyển quốc gia thi đấu tại các địa điểm trong quốc gia chủ nhà trong khoảng thời gian một tháng. Để xác định các đội tham dự, vòng loại diễn ra trong ba năm trước Vòng chung kết. Hãy cùng truc tiep bong đa tìm hiểu xem về lịch sử World Cup.

Nguồn gốc giải đấu – truc tiep bong da

Nguồn gốc giải đấu - truc tiep bong da

Bóng đá, hay bóng đá như hầu hết thế giới gọi, chính thức bắt đầu vào năm 1862 khi JC Thring, một người Anh, xuất bản bộ quy tắc đầu tiên cho cái mà ông gọi là “Trò chơi đơn giản nhất”.

Khi người Anh đi khắp thế giới, trò chơi đơn giản của bóng đá cũng vậy. Vào cuối Thế chiến thứ nhất , bóng đá đã trở thành một môn thể thao thế giới. Và khi 22 đội từ rất xa như Ai Cập và Uruguay tranh tài tại Thế vận hội 1924 ở Paris , rõ ràng môn thể thao này cần có giải đấu riêng. Bóng đá nhanh chóng trở thành một môn thể thao chuyên nghiệp và mâu thuẫn với tính nghiệp dư của Thế vận hội.

Hai người Pháp, Jules Rimet và Henri Delaunay, đề xuất ý tưởng về một kỳ World Cup được tổ chức 4 năm một lần. Uruguay , huy chương vàng Olympic năm 1924 và 1928, đã tình nguyện đăng cai giải đấu đầu tiên được tổ chức vào năm 1930.

Hình thức

Theo như truc tiep bong đa thì trong các giải đấu từ năm 1934 đến năm 1978, có 16 đội tranh tài tại Vòng chung kết, ngoại trừ các năm 1938 và 1950 khi các đội rút lui sau vòng loại, để lại lần lượt 15 và 13 đội. Hầu hết các quốc gia tham gia đến từ Châu Âu và Nam Mỹ , với một thiểu số nhỏ đến từ Bắc Mỹ, Châu Phi , Châu Á và Châu Đại Dương . Những đội này thường bị các đội Châu Âu và Nam Mỹ đánh bại một cách dễ dàng. Có những trường hợp ngoại lệ, chẳng hạn như khi Hoa Kỳ đánh bại Anh tại trận Chung kết năm 1950 ở Brazil

Cho đến năm 1982, các đội duy nhất từ ​​bên ngoài châu Âu và Nam Mỹ lọt khỏi vòng đầu tiên là: Hoa Kỳ , lọt vào bán kết năm 1930; Cuba , lọt vào tứ kết năm 1938; Bắc Triều Tiên , vào tứ kết năm 1966; và Mexico , vào tứ kết năm 1970.

Vòng chung kết được mở rộng lên 24 đội vào năm 1982, sau đó lên 32 đội vào năm 1998, cho phép nhiều đội từ Châu Phi, Châu Á và Bắc Mỹ tham gia.

Trình độ chuyên môn

Kể từ kỳ World Cup thứ hai vào năm 1934, các giải đấu vòng loại đã được tổ chức để làm mỏng sân cho giải đấu cuối cùng. Các trò chơi này được tổ chức trong sáu khu vực lục địa của FIFA (Châu Phi, Châu Á, Bắc và Trung Mỹ và Caribe, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Âu), do các liên đoàn tương ứng giám sát. Đối với mỗi giải đấu, FIFA quyết định trước số lượng các suất trao cho mỗi khu vực châu lục, thường dựa trên sức mạnh tương đối của các đội trong liên đoàn, nhưng cũng phải phụ thuộc vào vận động hành lang từ các liên đoàn.

Trình độ chuyên môn

Thể thức của các giải đấu vòng loại khác nhau giữa các liên đoàn. Thông thường, một hoặc hai suất được trao cho những người chiến thắng trong các trận play off liên lục địa. Ví dụ: đội chiến thắng của khu vực Châu Đại Dương và đội đứng thứ năm của khu vực Nam Mỹ bước vào trận play-off để quyết định đội nào sẽ đủ điều kiện tham dự World Cup 2006. Kể từ World Cup 1938 trở đi, các quốc gia đăng cai đã tự động nhận một suất tham dự vòng chung kết. 

Mức độ phủ sóng của truyền thông 

World Cup lần đầu tiên được truyền hình vào năm 1954 và hiện là sự kiện thể thao được xem và theo dõi rộng rãi nhất trên thế giới, vượt qua cả Thế vận hội Olympic . Lượng khán giả tích lũy của World Cup 2002 – bao gồm tất cả các trận đấu – ước tính là 28,8 tỷ. Hơn 1,1 tỷ cá nhân đã xem trận đấu cuối cùng của giải đấu này (một phần sáu toàn bộ dân số trên hành tinh). Lễ bốc thăm chia bảng World Cup 2006 quyết định sự phân bố các đội thành các nhóm, đã được 300 triệu khán giả theo dõi trực tiếp bóng đá. Tại Mỹ, xếp hạng truyền hình về World Cup 2006 đã tăng 65% so với sự kiện năm 2002, bất chấp thành tích kém cỏi của đội Mỹ.

Lựa chọn chủ nhà

Các kỳ World Cup sớm được trao cho các quốc gia tại các cuộc họp của đại hội FIFA . Việc lựa chọn địa điểm đã gây ra nhiều tranh cãi, vì cuộc hành trình kéo dài ba tuần giữa Nam Mỹ và Châu Âu, hai trung tâm sức mạnh của bóng đá. Chẳng hạn, quyết định tổ chức World Cup đầu tiên ở Uruguay khiến chỉ có 4 quốc gia châu Âu tranh tài. Hai kỳ World Cup tiếp theo đều được tổ chức ở châu Âu.

Lựa chọn chủ nhà

Sau World Cup 1958, để tránh mọi sự tẩy chay hoặc tranh cãi trong tương lai, FIFA bắt đầu mô hình luân phiên đội chủ nhà giữa châu Mỹ và châu Âu, kéo dài cho đến World Cup 1998. World Cup 2002, do Nhật BảnHàn Quốc đồng đăng cai , là lần đầu tiên được tổ chức ở châu Á (và là giải đấu duy nhất có nhiều nước đăng cai). Năm 2010, Nam Phi sẽ trở thành quốc gia châu Phi đầu tiên đăng cai World Cup.

Nước chủ nhà hiện đã được chọn trong một cuộc bỏ phiếu bởi ủy ban điều hành của FIFA. Điều này được thực hiện theo một hệ thống bỏ phiếu có thể chuyển nhượng duy nhất. Liên đoàn bóng đá quốc gia của quốc gia muốn đăng cai tổ chức sự kiện này sẽ nhận được hướng dẫn có tên “Thỏa thuận đăng cai” từ FIFA, giải thích các bước và chỉ ra các yêu cầu cần phải đáp ứng để đưa ra giá thầu mạnh. Hiệp hội muốn kỷ niệm sự kiện này cũng nhận được một biểu mẫu mà họ phải điền vào và gửi lại cho FIFA. Sau đó, một nhóm thanh tra do FIFA chỉ định đến thăm quốc gia này để xác định rằng quốc gia đó đáp ứng các yêu cầu cần thiết để đăng cai sự kiện và một báo cáo về quốc gia đó sẽ được đưa ra. Quyết định về việc ai sẽ đăng cai Cúp quốc gia hiện được đưa ra trước giải đấu sáu hoặc bảy năm. Tuy nhiên,NgaQatar , trong đó Qatar trở thành quốc gia Trung Đông đầu tiên đăng cai giải đấu

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau