Trang chủ xs Đội hình 3-1-4-2 là gì? Cách vận dụng sơ đồ thế nào?

Đội hình 3-1-4-2 là gì? Cách vận dụng sơ đồ thế nào?

Đội hình 3-1-4-2 là gì? Một đội hình khá cân bằng trong phòng thủ và tấn công mặc dù chiến thuật này cũng lộ nhiều điể yếu. Cùng tin bóng đá đi tìm hiểu rõ hơn nhé.

Đội hình 3-1-4-2 là gì?

Sơ đồ đội hình được sử dụng với những đội bóng đủ khả năng và cơ hội tấn công, cụ thể như sau:

 • 3 hậu vệ gồm 1 hậu vệ trái, 1 hậu vệ phải, 1 hậu vệ trung tâm
 • 1 trung vệ
 • 4 tiền vệ bao gồm 1 tiền vệ cánh trái, 2 tiền vệ trung tâm, 1 tiền vệ cánh phải
 • 2 tiền đạo trong đó có 2 tiền đạo xung phong hoặc 1 tiền đạo trung phong cùng 1 tiền đạo hộ công
 • 1 thủ môn

Theo bongdaso mô hình này có lối tấn công nhanh vào khung thành đối phương và dễ ghi bàn thắng mà các đội bóng có sự chênh lệch khá nhiều về sức mạnh và phong độ. Bởi đội mạnh sẽ không cần bảo vệ khung thành đội mình mà thừa sức để phản công.

Đội hình 3-1-4-2 là gì

Đội hình 3-1-4-2 là gì?

Cách vận hành sơ đồ đội hình 3-1-4-2

Mỗi một sơ đồ, mỗi một khu vực sẽ đảm nhiệm chức vụ khác nhau và lối chơi khác nhau, nhưng cầu thủ cần có sự kết hợp nhuần nhuyễn nhất.

– Khu vực phòng thủ

Cầu thủ chơi ở vị trí này cần có lối chơi chắc chắn, kiên định. Hậu vệ không thể để bóng qua được hàng của mình và hạn chế chuyền bóng quá nhiều mà nên ưu tiên những cú sút mạnh, chuyền bóng đường dài. Hậu vệ cần tập trung cao độ bởi đây là khu vực dễ ghi bàn.

– Khu vực tiền vệ phòng ngự

Tiền vệ phòng ngự tức là trung vệ, một yếu tố quan trọng trong đội hình này là cần nâng cao khả năng chuyền bóng đường ngắn mình và đẩy bóng xa khỏi khung thành, gây sức ép cho đối phương.

– Khu vực tiền vệ tấn công

Khu này có thể ghi bàn, các cầu thủ nên đẩy bóng lên cao và tạo sức ép cho đối thủ. Do đó để làm được việc này đòi hỏi cầu thủ phải thật nhanh mắt, có sự quan sát tốt, đây là thế sự tốt để phản công chỉ cần cầu thủ tập trung và lợi dụng kẽ hở của đối phương để ghi bàn.

– Khu vực bàn thắng

Một sức ép lớn lên đội bàn với 2 tiền vệ tấn công. Họ cần biết cách nắm bắt thế trận và đẩy nhanh tốc độ của mình để có cơ hội ghi bàn.

sơ đồ đội hình 3-1-4-2

Cách vận hành sơ đồ đội hình 3-1-4-2

Ưu và nhược điểm của sơ đồ 3-1-4-2

Ưu điểm

 • Vì đội bóng có hàng phòng ngự chắc chắn với 4 cầu thủ hậu vệ được sắp xếp vào 2 tầng và dựng lên một thành trì vững chắc . Lúc này đối phương khó cản phá được và hầu như không có cơ hội ghi bàn.
 • Hàng công rất kiên cố và được sắp xếp với 4 tiền vệ, họ vừa biết tấn công vừa biết cản phá bóng của đối thủ bằng những cú sút cao. Điều này gây nên áp lực lớn cho hàng công của đối phương để ghi bàn là thấp nhất.
 • Hàng tiền đạo sẽ được xếp theo cách 1 là 2 tiền đạo xung phong hoặc 1 tiền đạo trung phong cùng 1 tiền đạo hộ công. Điều này giúp nâng cao cơ hội ghi bàn của đội bóng và có thể đảy nhanh tiến độ trận đấu.
 • Tỷ lệ kiểm soát cao nên dễ nắm bắt thế trận và luôn ở trạng thái chủ động.

Nhược điểm

 • Thể lực bị hao tổn nhất là vị trí 2 tiền vệ cánh, vị trí này cầu thủ phải gánh vác 2 nhiệm vụ là phòng ngự và tấn công.
 • Sơ đồ này hạn chế với đội bóng ngang sức hoặc mạnh hơn vì không có vị trí ở 2 hậu vệ biên.
 • Một khi đối thủ nắm bắt được sơ đồ thì rất dễ phản tác dụng, đối thủ nắm lấy sơ hở của đội và tranh thủ tấn công ngay. Điều này sẽ rất nguy hiểm và gây mất tinh thần cho toàn đội và ảnh hưởng đến kết quả cũng như Kèo bóng đá trực tuyến.

Hy vọng với những thông tin mà chúng tôi chia sẻ ở bài viết trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về Đội hình 3-1-4-2 và biết cách áp dụng hoàn hảo nhất.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi tham gia, hãy suy nghĩ cẩn thận, và nhớ rằng việc tham gia các trò chơi trực tuyến là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau