Trang chủ xs Công nghệ VAR là gì? Những điều nên biết về công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Những điều nên biết về công nghệ VAR

Công nghệ VAR là gì? Hệ thống VAR được đặt ở đâu?… là những câu hỏi được nhiều người quan tâm. VAR chính là một công cụ hỗ trợ cho trọng tài trong các trận đấu. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết về công nghệ VAR qua bài viết dưới đây. 

Công nghệ VAR là gì?

VAR là tên viết tắt của công nghệ hỗ trợ trọng tài bằng video (Video Assistant Referee). Công nghệ này được sử dụng nhằm giúp các trọng tài bóng đá có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất.

Công nghệ này được sử dụng với mục đích giúp các trọng tài có thể đưa ra những quyết định chính xác nhất trong trận thi đấu giữa hai đội tuyển. Năm 2018, VAR được viết vào Luật bóng đá bởi Hội đồng Hiệp hội Bóng đá Quốc tế (IFAB) sau các thử nghiệm ở một số giải đấu lớn.

cong-nghe-var-la-gi-nhung-dieu-nen-biet-ve-cong-nghe-var

Công nghệ VAR là gì? Những điều nên biết về công nghệ VAR

Hệ thống này đã được sử dụng thử nghiệm tại Anh và một vài trận đấu của Đức, Ý trước khi được áp dụng chính thức tại Worldcup 2018. Đây cũng là lần đầu tiên VAR được sử dụng trong một kỳ Worldcup. Trước đó, công nghệ goal line đã được FiFa áp dụng lần đầu tại Worldcup 2014.

Công nghệ VAR được sử dụng trong các tình huống nào?

Theo nhận định bóng đá thì công nghệ VAR sẽ được sử dụng ở những trường hợp như: bàn thắng, Penalties, thẻ đỏ trực tiếp, nhận diện sai lầm của trọng tài.

Bàn thắng

Khi có một đội khiếu kiện về bàn thắng, VAR sẽ được dùng để phát hiện lỗi việt vị, kéo áo và những lỗi khác trong quá trình ghi bàn. Ngay khi cầu thủ chỉ việt vị vài cm, thì bàn thắng cũng sẽ không được chấp nhận.

Penalties

VAR thường được sử dụng nhiều nhất ở khu vực trong vòng cấm. Quyết định thổi phạt có thể được trọng tài duy trì hoặc hủy bỏ sau khi tham khảo VAR

Thẻ đỏ trực tiếp

Một số trường hợp các cầu thủ có hành vi bạo lực sẽ được ngăn chặn bởi công nghệ Var. Tuy nhiên công nghệ Var sẽ chỉ áp dụng với các thẻ đỏ trực tiếp chứ không áp dụng với thẻ vàng thứ 2.

Nhận diện những sai lầm của trọng tài

Đã có không ít sai lầm từ phía trọng tại khi đưa ra những quyết định trên sân bóng. Sai lầm nổi bật nhất của trọng tài phải kể đến sai lầm của trọng tài trong trận đấu giữa Arsenal và Chelsea vào năm 2014.

Ở trận đấu này Oxlade Chamberlain là người phạm lỗi nhưng trọng tài lại đuổi Kieran Gibs ra khỏi sân. Sự nhầm lẫn này của cầu thủ là vì hai cầu thủ này đều để húi cua như nhau. Chính vì vậy mà công nghệ VAR sẽ giúp các cầu thủ sửa chữa những sai lầm này.

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR được đặt ở đâu?

Hệ thống VAR thông thường sẽ được đặt biệt lập. Tuy nhiên, nó có khả năng và quyền hạn truy cập vào mọi camera được đặt trên sân bóng ở thời điểm đó. Với công nghệ cao, hệ thống này sẽ nhanh chóng thông báo cho trọng tài khi phát hiện ra lỗi.

>>> Ngoài ra, mời bạn vào xem thêm keo bong da  của tất cả các trận cầu thuộc các giải đấu chuyên nghiệp hàng đầu thế giới một cách siêu nhanh chính xác.

VAR hoạt động thế nào trong thực tế?

VAR được hoạt động ở 3 trường hợp đặc biệt sau đây:

– Trọng tài trên sân nhận tín hiệu từ trọng tài video thông qua một chiếc tai nghe. Lúc này ông sẽ ra hiệu tạm dừng trận đấu và cho các cầu thủ biết rằng có một quyết định đang được xem xét. Nếu nhận định tình huống không có lỗi, trọng tài sẽ cho phép trận đấu được tiếp tục.

– Trường hợp sử dụng VAR: Lúc này, trọng tài chính sẽ ra hiệu bằng cách vẽ một hình chữ nhật. Các trọng tài video sẽ đánh giá lại tình huống rồi gửi tới trọng tài chính, người sẽ ra quyết định cuối cùng.

– Ở trường hợp này, trọng tài video gợi ý trọng tài chính xem lại tình huống bằng một màn hình đặt sát sân bóng. Trọng tài chính sẽ ra dấu hình chữ nhật trước khi đưa ra quyết định của mình. Ở trường hợp này, trọng tài chính cũng phải liên tục đưa ra các quyết định. Trọng tài không thể để trận đấu diễn ra trong lúc chờ sự trợ giúp từ VAR. Trước đó, trọng tài phải chờ bóng đến một trí trung lập trước khi ra tín hiệu VAR để xem lại tình huống ban đầu.

Nhược điểm của công nghệ VAR là gì?

 Rõ ràng, công nghệ này có rất nhiều ưu điểm khác nhau. Nhờ nó, các trận bóng đá có thể diễn ra công bằng và chính xác hơn. Tuy nhiên, công nghệ này cũng có những nhược điểm nhất định.

 Nổi bật nhất trong số đó phải kể tới việc nó làm gián đoạn trận đấu bóng. Tuy nhiên, việc này là cần thiết để đảm bảo công bằng. Cả khán giả và cầu thủ trên sân bóng sẽ rất vui lòng với việc này.

Trên đây chúng tôi đã giải đáp những thắc mắc về công nghệ VAR của bạn. Hy vọng bài viết trên có thể giúp bạn hiểu thêm về công nghệ này.

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi tham gia, hãy suy nghĩ cẩn thận, và nhớ rằng việc tham gia các trò chơi trực tuyến là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau