Trang chủ xs Asiad là giải gì? Thông tin chi tiết về Đại hội thể thao Châu Á này

Asiad là giải gì? Thông tin chi tiết về Đại hội thể thao Châu Á này

Asiad là giải gì? Giải đấu này diễn ra ở đâu quy tụ những đội bóng nào? Lịch sử hình thành cũng như thể thức thi đấu ra sao? Cùng ketquaxosokienthiet đi hiểu chi tiết qua bài viết dưới đây nhé.

Giải đấu Asiad là giải gì?

Asiad chính là đại hội thể thao lớn nhất tại Châu Á hay còn gọi là Á vận hội Olympic. Giải đấu được tổ chức bởi tại hội đồng Olympic Châu và dưới sự giám sát trực tiếp đến của Ủy ban Olympic Quốc tế (IOC).

Xét về quy mô thì giải đấu Asiad này là sự kiện thể thao có tổng số môn lớn đứng thứ 2 thế giới, chỉ sau đại hội thể thao thế giới Olympic thế giới thôi nhé.

Asiad là giải gì?

Lịch sử hình thành nên giải đấu Asiad

Asiad là giải gì? Asiad có tiền thân là giải quán quân những nhà nước Châu Á. Sự kiện thể thao này được tổ chức lần đầu tiên ở thủ đô Manila, Philippines năm 1913. Với ý nghĩa nhấn mạnh tình đoàn kết thống nhất dân tộc của các nước, và hợp tác của ba quốc gia: Trung Quốc, Nhật Bản và Philippines.

Về sau này các thành viên quốc gia châu Á ngày càng cải thiện. tới năm 1938, giải thể thao này bị hủy do Nhật Bản xâm lược Trung Quốc và ảnh hưởng bởi tại chiến tranh thế giới thứ hai ở Thái Bình Dương.

Sau thế chiến thứ 2. một số nhà nước ở châu Á giành lấy độc lập và họ muốn tổ chức một sân chơi phi bạo lực để hàn gắn kết lẫn nhau. Khi đó ông Guru Dutt Sondhi, đại diện IOC của Ấn Độ. đề xuất với những trưởng đoàn thể thao các nước châu Á, tham gia Thế Vận hội ý tưởng về việc tổ chức đại hội thể thao châu Á. Tháng 2/1949, Liên đoàn đại hội thể thao châu Á (AGF) được thành lập và thống nhất đại hội sẽ được tổ chức bốn năm một lần ở các nhà nước không giống nhau.

Kỳ Asiad đầu tiên tổ chức ở New Delhi, Ấn Độ. Mới ra đời nên chỉ có sự tham gia của 11 nhà nước. 6 Môn thể thao được tổ chức đó là: bóng đá, điền kinh, bóng rổ, cử tạ, bơi lội và đua xe đạp, tổng cộng có 489 vận khích lệ cùng tranh tài.

Giải bóng đá Asiad được tổ chức như thế nào?

Thể thức thi đấu của Asiad ra sao?

Cập nhật thông tin từ tip bóng đá từ năm 2002, với bóng đá nam tại Asiad chỉ dành cho những cầu thủ U23 và mỗi đội chỉ được register thêm tối đa 3 cầu thủ lớn hơn 23 tuổi (U23+3)…

Bóng đá nam Asiad không có vòng loại, khi coi bóng đá thì bạn cũng đã biết, có thể các đội bóng thật đều có thể tham gia. Bởi vì vây số lượng đội tham dự không cố định. Mỗi kỳ Asiad lại có đội ngũ đội không giống nhau

Thể lệ thi đấu bộ môn bóng đá tại Asiad

Môn bóng đá nam Asiad thường có 24 đội tham gia và sau lễ bốc thăm những đội này sẽ được chia thành 6 bảng đấu khác biệt. sau đấy các đội bóng sẽ thi đấu theo thể thức vòng tròn tính lượt 1 điểm. chọn ra 2 đội đứng đầu mỗi bảng cũng như 4 đội xếp thứ 3 có thành tích cực kỳ tốt sẽ tiếp tục được vào vòng trong và thi đấu theo hình thức loại trực tiếp đến cho đến khi tìm ra đội vô địch.

Một vài thành tích nổi bật của giải Asiad là giải gì?

  • Trong bộ môn bóng đá nam Asiad thì Hàn Quốc chính là đội có nhiều lần quán quân nhất (1970, 1978, 1986, 2014) và Iran đứng thứ 2 với 4 lần vô địch (1974, 1990, 1998, 2002)
  • các đội bóng có 2 lần giành chức vô địch là Myanmar (1966, 1970), Ấn Độ (1951, 1962) và TQ (1954, 1958)
  • các đội đã 1 lần vô địch giải đấu này là Bắc Triều Tiên 1978, Nhật Bản 2010, Uzbekistan 1994, Iraq 1982 và Qatar 2006.

Qua đây là những thông tin chia sẻ của mọi người về asiad là giải gì, hy vọng rằng độc giả đã nắm được những thông tin quan trọng về giải đấu này. Và đừng quên truy cập chuyên mục bóng đá để cập nhật thêm thông tin về kèo bóng đá việt nam hôm nay nữa nhé. Xin cảm ơn!

"Lưu ý: Thông tin trong bài viết này chỉ mang tính chất tham khảo. Trước khi tham gia, hãy suy nghĩ cẩn thận, và nhớ rằng việc tham gia các trò chơi trực tuyến là không hợp pháp. Chỉ nên tham gia các trò chơi trực tuyến được nhà nước phát hành để đảm bảo lợi ích cho cộng đồng. Chúc bạn may mắn!"

Kết quả theo ngày
lich thang Hôm nay thang sau